Chiêm Hóa họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19

Chiều 09/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã tổ chức họp đánh giá tình hình, công tác phòng chống dịch bệnh và đề ra các giải pháp trong thời gian tới. Đồng chí Ma Phúc Hà, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện, đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo của huyện chủ trì cuộc họp; Dự họp có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện; lãnh đạo các cơ quan của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19.

Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của cấp uỷ chính quyền các cấp, của ban chỉ đạo phòng chống dịch covid 19, sự vào cuộc của MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị cùng sự đồng lòng ủng hộ của người dân, công tác phòng chống dịch covid 19 trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả quan trọng, khống chế và đẩy lùi được dịch bệnh.

Tuy nhiên, còn có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, tỷ lệ tiêm vắc xin cho người dân chưa cao, nhất là tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên mới chỉ đạt 17,02% với 12.618 người đã tiêm, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đạt tỷ lệ 18,2% với  2.007 người. Nguyên nhân xuất phát từ việc chỉ đạo ở một số địa bàn còn chưa thực sự quyết liệt, mới chỉ dừng ở việc thông báo lịch tiêm chủng, chưa giao chỉ tiêu, nắm số liệu tiêm chủng chi tiết đến từng thôn, tổ nhân dân; một bộ phận người dân còn tâm lý chủ quan đã tiêm mũi 1, mũi 2 hoặc đã mắc bệnh triệu chứng nhẹ, tâm lý e dè, lo ngại sợ sau tiêm mũi 4 sẽ sốt và mệt mỏi... Một bộ phận người dân mới mắc COVID-19 từ cuối tháng 3 và đầu tháng 4/2022 nên chưa đủ thời gian tiêm vắc xin.

Đại biểu phát biểu thảo luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19

Phát biểu kết luận tại cuộc họp,  đồng chí Bí thư Huyện ủy Ma Phúc Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện yêu cầu: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các xã, thị trấn; các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội; các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt công tác triển khai tiêm hoàn thành mũi 1 và 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tiếp tục triển khai tiêm mũi 3 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi theo kế hoạch và rà soát, tổng hợp danh sách đối tượng, đăng ký nhu cầu tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên theo quy định.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Ma Phúc Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ yêu cầu tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tăng cường tuyên truyền, triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo mục tiêu theo kế hoạch và chỉ tiêu được giao; thực hiện phân công cụ thể cán bộ, công chức, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phụ trách thôn, tổ dân phố “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng” để đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân.

Các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy nếu để dịch Covid-19 bùng phát do người dân không biết, không được thông báo và chưa được tiêm đúng thời gian, đủ liều theo hướng dẫn; đồng thời chịu trách nhiệm về việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 hiệu quả, kịp thời, không lãng phí và tiến độ, kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn quản lý. UBND huyện chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện chịu trách nhiệm đảm bảo đủ vắc xin, xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin trên địa bàn; tổ chức triển khai tiêm đảm bảo an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả đúng tiến độ. Các cơ quan chuyên môn theo chức năng, nhiệm vụ kiểm tra, đôn đốc và vận động, tuyên truyền cán bộ, đảng viên và nhân dân về sự cần thiết, an toàn tác dụng của tiêm vắc xin, trách nhiệm, quyền lợi trong phòng, chống dịch ở cộng đồng...

Huy Dương

Tin cùng chuyên mục