Vĩnh Lộc tổ chức hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 -2023

Sáng 29/3, Hội Người cao tuổi thị trấn Vĩnh Lộc đã tổ chức hội nghị biểu dương NCT làm kinh tế giỏi, giai đoạn 2018 – 2023. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban đại diện Hội NCT huyện Chiêm Hóa; lãnh đạo Đảng ủy, , HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn Vĩnh Lộc; các cá nhân tiêu biểu NCT làm kinh tế giỏi trên địa bàn.

Các đại biểu dự hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018 -2023.

Thị trấn Vĩnh Lộc có trên 1.080 NCT, chiếm tỷ lệ 12,7% dân số, trong đó số NCT đang trực tiếp tham gia lao động sản xuất trong lĩnh vực NLN 27%; công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch 41%. 5 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, nhưng hội NCT thị trấn Vĩnh Lộc đã bám sát sự chỉ đạo của Hội cấp trên, cấp ủy Đảng, chính quyền, triển khai đến từng hội viên, đặc biệt là phong trào thi đua ““Tuổi cao – Gương sáng” trong lĩnh vực kinh tế, giải quyết việc làm nhiều lao động, đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế và thu ngân sách của địa phương, nhiều cán bộ, hội viên NCT đã phát huy kinh nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Từ phong trào người  cao tuổi thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi đã có những người cao tuổi đã không ngại khó khăn, như tuổi tác, sức khỏe, đã tìm ra cách làm, bước đi phù hợp với điều kiện của gia đình,mạnh dạn đầu tư, học hỏi kinh nghiệm, sử dụng công nghệ, tiếp cận thị trường, tìm đầu ra cho các sản phẩm… là tấm gương tiêu biểu “Tuổi cao - Gương sáng” có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Một số tiết mục văn nghệ tại hội nghị.

Trong phong trào làm kinh tế giỏi của NCT xuất hiện nhiều điển hình như mô hình dịch vụ sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp và cây cảnh của hội viên Hà Văn Điệt, chi hội Vĩnh Tiến, tổng doanh thu 4,2 tỷ đồng/năm. Mô hình trồng 7 ha rừng, 1 ha bưởi da xanh, kết hợp chăn nuôi gia xúc, gia cầm của hội viên Quan Ngọc Lầu, chi hội Vĩnh Thịnh, doanh thu 300 triệu đồng/năm. Mô hình kinh doanh tổng hợp của hội viên Phạm Văn Kiều, chi hội Vĩnh Tiến, doanh thu trên 250 triệu /năm. Mô hình sản xuất thủ công mỹ nghệ và sinh vật cảnh của hội viên Nguyễn Quang Vịnh, chi hội Vĩnh Sơn, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, doanh thu trên 200 triệu đồng /năm…Phong trào người cao tuổi thi đua làm kinh tế  giỏi giai đoạn 2018 - 2023 đã đóng góp vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở địa phương.

Giai đoạn 2023 – 2028, Hội NCT thị trấn Vĩnh Lộc tiếp tục tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo Hội NCT đẩy mạnh phong trào thi đua  “Tuổi cao - gương sáng” trên mọi lĩnh vực, thi đua làm kinh tế giỏi, tiếp tục chủ động xây dựng chương trình hoạt động sát thực, phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ sở, đồng thời tạo điều kiện để NCT trao đỏi kinh nghiệm, thị trường để phát triển kinh doanh, sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và tạo thêm việc làm cho người lao động. Thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng và nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau trong phạm vị thị trấn, giai đoạn 2022-2027...góp phần xây dựng thị trấn Vĩnh Lộc đạt tiêu chí đô thị loại 4 vào năm 2025.

Nhân dịp này, 08 NCT tiêu biểu đã nhận Giấy khen, Giấy chứng nhận làm kinh tế giỏi của UBND, Hội NCT thị trấn Vĩnh Lộc. 08 NCT được bầu đi dự Hội nghị do huyện tổ chức và 01 cá nhân được đề nghị dự Hội nghị do tỉnh tổ chức trong thời gian tới./.

Tài Tùng