Chiêm Hoá xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ

Xác định công tác cán bộ là một trong những nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, Ban Thường vụ Huyện uỷ Chiêm Hoá đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh uỷ về công tác cán bộ. Trong đó chú trọng tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số gắn với quy hoạch, điều động, bổ nhiệm.

Huyện uỷ Chiêm Hoá đề ra mục tiêu nhiệm kỳ 2025 - 2030 phấn đấu tỷ lệ cấp uỷ viên cấp huyện có trên 10% cán bộ trẻ, trên 25% trở lên cán bộ nữ và trên 40% cán bộ dân tộc thiểu số; đối với cấp uỷ viên cấp xã, phấn đấu có trên 20% cán bộ trẻ, cán bộ nữ từ 25% trở lên, cán bộ dân tộc thiểu số cấp xã trung bình toàn huyện từ 80% trở lên...

Nữ cán bộ, công chức xã Xuân Quang trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ.

Đồng chí Ma Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Chiêm Hóa cho biết, để xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Ban Thường vụ Huyện uỷ Chiêm Hoá đã tập trung nâng cao nhận thức của các cấp uỷ Đảng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng đội ngũ cán bộ trong tình hình mới, nhất là công tác xây dựng, tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số. Đồng thời, thường xuyên rà soát, phát hiện những nhân tố mới, đặc biệt là các đồng chí cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số có trình độ, năng lực, phẩm chất và triển vọng để quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí và sử dụng. Việc điều động cán bộ trẻ cấp huyện xuống xã, luân chuyển cán bộ xã này sang xã khác chủ yếu là các xã khó khăn, xã trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, giúp các cơ sở triển khai tốt nhiệm vụ chính trị địa phương.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, huyện Chiêm Hoá đã cử hơn 1.200 cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo, bồi dưỡng, trong đó đào tạo hơn 550 người và bồi dưỡng hơn 700 người. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ luôn gắn liền với sử dụng, bố trí cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường. Qua đó, đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ trẻ sau khi nhận nhiệm vụ, ổn định công tác đã phát huy sở trường, năng lực, trách nhiệm trong công tác tại cơ sở.

Tại UBND xã Xuân Quang có 19 cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có 2/3 lãnh đạo chủ chốt xã là nữ. Đồng chí Vũ Thị Thu, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang là nữ cán bộ trẻ vừa được Ban Thường vụ Huyện uỷ luân chuyển, điều động từ UBND xã Bình Nhân về xã Xuân Quang công tác. Đồng chí Vũ Thị Thu, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang chia sẻ: trước khi luân chuyển về xã Xuân Quang, chị từng kinh qua nhiều nhiệm vụ, như Bí thư Đoàn xã, Chủ tịch Hội LHPN xã, Phó Chủ tịch UBND xã và đầu năm 2023 chị được luân chuyển về công tác tại UBND xã Xuân Quang, bổ nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã. Được giao quản lý một địa bàn hoàn toàn mới, nhiều dân tộc cùng sinh sống, còn thôn đặc biệt khó khăn, chị Thu bám sát ngay địa bàn, làm quen cơ sở, thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình tư tưởng nhân dân. Để thực hiện tốt nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển kinh tế xã hội của địa phương, chị tự nghiên cứu, tìm tòi những phương pháp, kỹ năng để tiếp cận, truyền tải thông tin của cấp trên cũng như các đơn vị bạn để học tập kinh nghiệm, sau đó triển khai ở xã. Tới đây, ngoài tập trung thực hiện các mô hình liên kết sản xuất trồng dưa, ớt, lãnh đạo xã Xuân Quang vận động nhân dân phát triển các mô hình chăn nuôi, như vịt bầu, lợn thịt, trâu, bò sinh sản; phát triển sản phẩm chanh ngâm mật ong.

Trạm Y tế xã khám bệnh miễn phí cho người cao tuổi, hộ nghèo tại thôn Khuôn Làn, xã Tri Phú.

Trước khi làm Bí thư Đoàn xã Tri Phú, đồng chí Đinh Hương Dịu có 5 năm làm cán bộ Văn phòng Đảng uỷ kiêm Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ rồi Phó Bí thư Đoàn xã. Chị Dịu cho biết, là một cán bộ trẻ, người dân tộc thiểu số, công tác ở địa bàn đặc biệt khó khăn, chị nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, luôn cố gắng, nỗ lực không ngừng trong công việc cũng như nhiệm vụ chung ở đơn vị. Lợi thế lớn nhất của chị là hoạt động Đoàn, chị phát huy tinh thần tiền phong trong các phong trào xung kích tình nguyện. Trong những năm qua, chị đã cùng BCH Đoàn xã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: giúp đỡ gia đình chính sách, xoá nhà tạm, xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn; phối hợp xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi; hướng dẫn người dân thu gom rác thải nhựa, làm gạch sinh thái... Mỗi một hoạt động của Đoàn xã đều mang dấu ấn của người “thủ lĩnh” và được cấp uỷ, nhân dân đánh giá cao. Hiện, chị là một trong những cán bộ trẻ ở xã hoàn thành lớp Trung cấp lý luận chính trị và được cấp uỷ cơ sở tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng. 

Nhờ chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, trong đó tập trung cao cho việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số, Huyện uỷ Chiêm Hoá đã xây dựng được đội ngũ cán bộ các cấp có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Theo TQĐT

Tin cùng chuyên mục